Để được bồi thường khi gửi xe bị mất thì có cần chứng minh quyền sở hữu không?

Ngày hỏi:23/03/2020

Chào chuyên viên, tôi muốn hỏi: Khi gửi xe ở bãi giữ xe hoặc nhà xe mà bị mất thì có cần phải chứng minh quyền sở hữu để được bồi thường hay không? Mong nhận được sự phản hổi của chuyên viên về vấn đề trên. Xin cảm ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như sau:

   Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

   Tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật này quy định nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

   Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

   Mặc dù pháp luật không quy định việc phải chứng minh chủ sở hữu tài sản để xác lập căn cứ bồi thường nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên; đồng thời, không bỏ sót những tình huống lạm dụng việc mất thẻ xe, vé giữ xe hay giấy tờ xe để trục lợi (ví dụ như nhặt được thẻ xe bị mất rồi yêu cầu bồi thường...); trên thực tế, bạn cần phải chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản tại thời điểm đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chứng nhận quyền sở hữu
  Chuyển quyền sở hữu
  Đăng ký quyền sở hữu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn