Để lại 1/2 di sản cho một người con có được không?

Ngày hỏi:21/01/2006

Bố tôi mất không để lại di chúc, hiện tại các anh chị tôi sống khác tỉnh, chỉ còn em trai tôi sống chung và chăm sóc bố mẹ tôi khi đau yếu. Nay, mẹ tôi muốn di chúc lại 1/2 thửa đất mẹ tôi được hưởng cho em trai được không? (khi bố tôi còn sống chưa phân định mẹ tôi được hưởng vị trí nào và bố hưởng vị trí nào). Gửi bởi: Nguyen thi hang

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo Điều 631 Bộ luật dân sự, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Do đó, mẹ bạn đương nhiên có quyền lập di chúc để lại tài sản thuộc quyền sử dụng của mình cho em trai bạn.

   Đối với trường hợp bạn nêu, thửa đất là quyền sử dụng chung của bố mẹ bạn nên mẹ bạn lập di chúc để định đoạt ½ thửa đất như bạn nêu là đúng. Tuy nhiên, mẹ bạn không thể phân định rõ ½ thửa đất đó thuộc vị trí nào, mà chỉ có thể nêu trong di chúc như sau: “Quyền sử dụng một phần thửa đất thuộc quyền sử dụng của tôi trong khối tài sản chung vợ chồng...”.

   Nếu muốn phân định rõ từng phần thửa đất thì gia đình bạn nên tiến hành khai nhận di sản thừa kế do bố bạn để lại. Theo đó, mẹ bạn và các thừa kế theo pháp luật của bố bạn sẽ thỏa thuận phân chia thửa đất đó, phân định rõ vị trí, diện tích đất mà mỗi người được hưởng (Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết - Điều 676 Bộ luật dân sự).


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn