Để nước thải chảy ra đường bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:21/06/2017

Việc thoát nước thải như thế nào mới đúng quy định pháp luật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thái Hòa, hiện đang làm ăn và sinh sống tại thành phố Cần Thơ. Gia đình tôi có kinh doanh dịch vụ rửa xe, vấn đề là khi rửa xe thì nước rửa tràn ra đường bê tông trước nhà làm nhiều người ở gần đó khó chịu. Nguyên nhân của việc đó là do khi làm đường, bên đơn vị thi công đã không lắp đặt đường cống thoát nước và rãnh thoát nên nước không có đường thoát. Giờ tôi không biết làm sao để giải quyết tình trạng hiện nay. Bắt gia đình tôi thôi không làm nghề này nữa cũng không được vì anh em tôi không có bằng cấp gì nhiều nên rất khó xin việc. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi pháp luật quy định thế nào ạ? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn! (thaihoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề lắp đặt việc thoát nước thải là một trong những nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở. Cụ thể, Điều 251 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

   Ngoài ra, theo quy định Luật bảo vệ môi trường 2014, nước dùng để rửa sân là nước thải sinh hoạt. Do đó, việc gia đình bạn rửa sân, để nước chảy tràn ra đường công cộng là hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

   Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;

   Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bạn và các hộ khác thì bạn nên làm đơn tường trình gửi tới Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết về việc để rãnh thoát nước.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thoát nước thải theo pháp luật hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn