Đền bù thiệt hại do cây cối gây ra?

Ngày hỏi:01/09/2014
Cây xoan nhà bà T có cành vươn sang vườn nhà bà H. Bà H đã nhiều lần yêu cầu bà T chặt tỉa những cành xoan vươn sang đất nhà bà, nhưng bà T không thực hiện. Sau một trận mưa to, một cành xoan lớn đã gãy và rơi xuống chuồng lợn nhà bà H làm vỡ mái ngói và làm chết một con lợn bột. Bà H yêu cầu bà T phải đền cho bà con lợn bị chết và phần mái ngói bị vỡ và bà T phải chặt ngay những cành xoan còn vươn sang phần đất nhà bà. Bà T không đáp ứng yêu cầu của bà H. Bà T cho rằng, do trời mưa nên cây bị gãy, đó là hiện tượng khách quan xảy ra ngoài ý muốn nên bà không có lỗi. Trong tình huống này, ông Trưởng xóm cần hòa giải như thế nào?

  Nội dung này được Tư vấn pháp luật - Tin mới tư vấn như sau:

  • Mâu thuẫn phát sinh giữa bà T và bà H do các yêu cầu của bà H đối với bà T về thiệt hại do cây cối gây ra. Ở tình huống này, phát sinh hai vấn đề pháp lý sau: nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản; bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

   Ông Trưởng xóm khi hào giải giữa hai gia đình cần vận dụng Điều 265 và 626 Bộ luật Dân sự năm 2005.

   Về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 265 Bộ luật Dân sự năm 2005, thì người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt qua ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Trong trường hợp này, cành xoan của nhà bà T vươn sang phần đất nhà bà H. Bà H đã nhiều lần yêu cầu bà T tỉa cành nhưng bà T không thực hiện. Như vậy, bà T đã vi phạm quy định về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản. Bà T phải có trách nhiệm chặt tỉa những cành xoan còn vươn sang đất nhà bà H.

   Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

   Cành xoan của nhà bà T trên phần đất nhà bà H đã bị gãy đã làm thiệt hại cho nhà bà H. Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2005, thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối gãy đổ gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

   Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép.

   Trong trường hợp này, mặc dù bà T lấy lý do là cành cây gãy do trời mưa to nhưng đó không phải là điều kiện bất khả kháng. Hơn nữa, bà H đã nhiều lần yêu cầu bà T phải chặt tỉa cành từ trước đó nhưng bà T không thực hiện. Do vậy, bà T phải có trách nhiệm bồi thường cho bà H mọi thiệt hại do cành xoan gãy gây ra.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn