Đền bù thiệt hại mất xe máy

Ngày hỏi:08/11/2014

Cụ thể: tôi làm nhân viên bảo vệ, vì sơ ý nên để kẻ gian dàn cảnh lấy mất một xe máy SH của khách hàng. Có camera ghi lại, nhưng không nhìn thấy kẻ gian bẻ khóa. chỉ thấy kẻ gian chạy xe ra. Lúc mất xe kẻ gian đã lừa tôi rời khỏi vị trí bảo vệ. Nay người bị mất xe yêu cầu đền bù. tôi đồng ý đền bù tài sản, nhưng có yêu cầu người bị mất phải cung cấp các hồ sơ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chiếc xe đó như ( hóa đơn mua bán, giấy tờ xe) nhưng chủ xe không cung cấp vì thông báo rằng toàn bộ giấy tờ để trong cốp xe nên mất luôn rồi. tiếp đến tôi có đề nghị cung cấp biển số xe thì người mất xe nói không nhớ biển số xe đầy đủ, chỉ nhớ 4 số cuối thôi. trong lúc xe này mua đã gần một năm. Sau khi thỏa thuận họ cam kết sẽ bổ sung giấy tờ đầy đủ sau 30 ngày kể từ ngày nhận được tiền đền bù tài sản. giá trị đền bù là 70% so với giá xe mới hiện tại. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào. xin giảm bớt nhưng họ không chịu và yêu cầu tôi phải đền bù ngay vào ngày thứ 2. tứ ngày 09/11/2014 Địa điểm mất xe là trong trường học, và không ghi giấy giữ xe. Trong hợp đồng ký kết bảo vệ thì điều khoản đền bù đòi hỏi rất nhiều để thỏa mãn điều kiện đền bù. nhưng nay không áp dụng theo điều khoản đó mà chỉ áp dụng theo bằng chứng ghi hình là thấy có ghi lại hình người mất xe có đến địa điểm trường học và ghi lại cảnh kẻ gian lẽn vào , sau đó chạy xe ra ngoài nhưng không nhìn thấy biển số xe.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • 1/ Việc mất xe

   Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì cũng chưa chắc chắn lắm về việc mất xe, ít nhất trên các cơ sở sau:

   - Người đưa xe vào trường (tạm gọi là chủ xe) không chứng minh được là đã gửi bạn trong coi thì bạn không có nghĩa vụ trong coi và theo đó là nghĩa vụ bồi thường.

   - Nếu chủ xe có gửi xe mà khi lấy không còn xe thì bạn phải bồi thường. Tuy nhiên, chủ xe không chứng minh được đã gửi mà camera cũng không xác định được là xe chạy ra đúng là xe của chủ xe thì lại càng không khẳng định được gì. Chưa kể chủ xe không biết chính xác biển số xe của mình thì làm sao biết xe chạy ra là của mình.

   2/ Việc bồi thường

   - Việc bồi thường là quan hệ dân sự nên tùy thuộc vào quyết định của mỗi bên do đó, bạn đã ký thỏa thuận bồi thường thì nên yêu cầu xe, xét lại.

   - Chủ xe không có giấy tờ xe, lại cũng không chứng minh được xe gì, chất lượng như thế nào,... thì không có cơ sở để đánh giá thiệt hại và vì vậy không có cơ sở để xác định giá trị bồi thường. Dĩ nhiên, nếu bạn đồng ý về việc bồi thường và bên kia chấp thuận thì không có gì để bàn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn