Di chúc bị thất lạc được tìm thấy thì xử lý thế nào?

Ngày hỏi:19/02/2019

Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Lúc mẹ tôi mất do không tìm thấy di chúc nên anh em chúng tôi đã chia di sản do mẹ để lại theo pháp luật. Sau khi chia xong cũng đã được 5 năm, mới đây do dọn dẹp nhà cửa thì tôi đã tìm thấy di chúc của mẹ để lại. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi di chúc bị thất lạc được tìm thấy thì xử lý thế nào? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Long - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 642 Bộ luật Dân sự 2015 thì trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

   ==> Như vậy, nếu đã chia di sản thừa kế theo pháp luật mà tìm được được di chúc thì tùy theo từng trường hợp mà sẽ xử lý như sau:

   Thứ nhất, nếu người thừa kế theo di chúc không yêu cầu chia lại di sản, nghĩa là đồng ý với việc phân chia trước đó thì xem như không có di chúc và không cần chia lại di sản.

   Thứ hai, nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu chia lại di sản theo nội dung di chúc tìm thấy nhưng thời điểm này đã hết thời hiệu yêu cầu chia di sản thì cũng không tiến hành chia lại di sản.

   Thứ ba, nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu chia lại di sản theo nội dung di chúc tìm thấy và vẫn còn trong thời hiệu yêu cầu chia di sản thì phải chia lại di sản theo di chúc.

   Đối với trường hợp của bạn thì đã chia thừa kế theo pháp luật được 5 năm, có nghĩa là vẫn còn trong thời hiệu yêu cầu chia di sản. Do đó bạn có thể yêu cầu chia lại di sản theo di chúc hoặc không chia lại di sản theo di chúc.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn