Di chúc cho người chưa sinh ra có hiệu lực?

Ngày hỏi:03/01/2012
Cha tôi năm nay 51 tuổi, hiện có lập di chúc để phân chia tài sản (của riêng cha tôi) cho các con. Tài sản gồm hai căn nhà và ba thửa đất cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Trong đó, cha tôi có làm di chúc để lại một căn nhà cho một đứa con riêng của ông, chưa được sinh ra. Xin hỏi cha tôi lập di chúc như vậy có hợp pháp không? Em bé chưa được sinh ra có được quyền thừa kế?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định, người thừa kế phải là cá nhân còn sống vàothời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đãthành thai trước khi người để lại di sản chết. Do đó, cha của bạn có quyền lậpdi chúc để lại di sản cho người con riêng chưa được sinh ra. Tuy nhiên, ngườicon riêng này chỉ được hưởng di sản thừa kế nếu được sinh ra và còn sống sauthời điểm mở thừa kế. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kếlà ngày chết được xác định bởi Tòa án (Điều 81, Điều 631, Điều 633 Bộ luật Dânsự năm 2005).

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn