Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

Ngày hỏi:22/06/2017

Di chúc được soạn từ rất lâu có hiệu lực không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Phương, hiện đang sinh sống ở Vĩnh Long, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là bà em mất cách đây đã 10 năm, tuy nhiên cho đến hôm nay, chú út của em mới tìm ra được bản di chúc viết tay của bà. Mà di chúc này không được công chứng, chứng thực gì hết. Giờ chú út mang bản di chúc ấy ra muốn chia tài sản theo di chúc. Em muốn hỏi, di chúc đã lập lâu như vậy có còn hiệu lực, áp dụng được không? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn! (minhphuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề của bạn ở đây, nếu phân tích một cách toàn diện thì cần phải bàn đến việc những người thừa kế đã tiến hành phân chia di sản hay chưa. Nếu việc phân chia di sản đã được tiến hành thì vấn đề thực sự phức tạp, bạn cần phải xử lý nhiều thứ nữa. Tuy nhiên, trường hợp này, câu hỏi của bạn chỉ muốn đề cập đến hiệu lực của di chúc nên Ban biên tập xin tư vấn như sau:

   Đầu tiên, bàn về hình thức của di chúc, Điều 627 Bộ luật dân sự 2015 thì: Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

   Với trường hợp bạn trình bày, di chúc của bà bạn được lập dưới hình thức là văn bản không có người làm chứng. Dưới hình thức này, Điều 633 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc. Bạn kiểm tra xem di chúc có đáp ứng điều kiện này không?

   Ngoài ra, để di chúc hợp pháp thì phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 đó là:

   - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

   - Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

   Nếu thỏa mãn các điều kiện trên thì di chúc của bà bạn là hợp pháp. Trong trường hợp, cho tới ngày mất, bà bạn không còn lập bất cứ một bản di chúc nào khác thì di chúc viết tay mà hiện tại chú bạn tìm được chính là ý nguyện của bà bạn trước khi chết và vẫn còn hiệu lực áp dụng cho dù thời gian là bao lâu đi nữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời gian có hiệu lực của di chúc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn