Di chúc miệng có hiệu lực trong bao lâu?

Ngày hỏi:16/06/2017

Di chúc miệng có hiệu lực trong bao lâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Phạm Khoa Quân, quê ở Đồng Nai, hiện giờ đang làm việc tại TP. HCM, em muốn nhờ Ban biên tập giải thích hộ một vấn đề ạ? Hồi tháng 01/2017, ông nội em bị bệnh nặng nên đã gọi con cháu về đông đủ để nghe di chúc miệng của ông. Di chúc ông phân chia tài sản, nhà, đất vườn, ruộng, xe cộ.... Nội dung phân chia cụ thể em không tiện nói rõ. Nhưng vấn đề là cho đến nay là tháng 06/2017, ông nội đã khỏe lại. Vậy cái di chúc miệng đã lập trước đây còn hiệu lực không? Gửi bởi: Phạm Khoa Quân (quanquantini_14592@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban biên tập xin thông tin cho bạn biết là di chúc miệng của ông bạn trong trường hợp trên đã không còn giá trị pháp lý. Để bạn hiểu rõ hơn, Ban biên tập xin phân tích một số quy định pháp lý như sau:

   Tại Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di chúc miệng như sau:

   - Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

   - Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

   Như vậy, cho tới nay đã là 6 tháng kể từ ngày lập di chúc miệng mà ông bạn vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn thì di chúc miệng của ông bạn mặc nhiên bị hủy bỏ.

   Trường hợp của ông nội bạn, để bảo đảm cho tài sản của ông sau này có thể được phân chia công bằng cho con cháu mà không xảy ra tranh chấp gì thì ông nên tạo lập một di chúc văn bản và có công chứng. Theo đó, Ban biên tập xin tư vấn cách lập loại di chúc này như sau:

   Ông bạn sẽ tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hiệu lực của di chúc miệng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ hơn nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn