Đi làm việc nước ngoài vượt biên ra ngoài bị bắt trục xuất về nước có được làm hộ chiếu mới không?

Ngày hỏi:06/09/2019

Tôi đi Nga theo hợp đồng lao động và đã vượt biên qua Ukaraina và bị bắt và được đại sứ quán Việt Nam tại Ukaraina cấp giấy thông hành để về nước khi về tới Việt Nam thì bị hải quan thu giấy thông hành và tôi đi làm hộ chiếu mới thì bị cục xuất cảnh tỉnh làm khó không chịu cấp lại cho tôi. Tôi muốn hỏi vấn đề của tôi tại sao lại không được cấp hộ chiếu mới, và làm sao để tôi có thể được cấp hộ chiếu mới?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 7 Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định: Người có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ sẽ không được cấp hộ chiếu.

   Mặt khác theo quy định của pháp luật thì lao động tại nước ngoài theo hợp đồng mà bỏ trốn được xem là hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh.

   Như vậy, việc bạn đi Nga và đã vượt biên qua Ukaraina và bị bắt trục xuất về nước thì hành vi vượt biên quan Ukaraina của bạn đã vi phạm quy định về xuất nhập cảnh nên bạn không được cấp hộ chiếu theo quy định.

   Căn cứ vào Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì Thủ trưởng cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với hành vi của bạn.

   Theo Khoản 1 Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy dịnh thời gian được xem chưa bị xử lý hành chính về xuất nhập cảnh như sau:

   "Trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính."

   Như vậy, trong vòng 06 tháng chấp hành xong quyết định chưa cho xuất cảnh mà không tái phạm thì bạn được xem là chưa bị xử lý hành chính.

   Khi hết thời hạn này bạn có thể làm hộ chiếu mới theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp hộ chiếu mới
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT