Dì ruột có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật không?

Ngày hỏi:23/10/2018

Tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp, tôi có người cháu ruột vừa mới kết hôn xong, nhưng khi tâm sự với cháu thì được biết rằng cha mẹ ép kết hôn và cuộc sống sau hôn nhân của của cháu rất khổ sở về mặt tinh thần. Theo tôi biết kết hôn là sự tự nguyện giữa hai bên, nếu có hành vi ép buộc kết hôn thì sẽ bị cấm. Anh chị cho tôi hỏi, dì ruột có được yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật hay không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

   "1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này."

   Như vậy, người bị cưỡng ép kết hôn có quyền tự mình yêu cầu cá nhân hủy kết hôn trái pháp luật.

   Tại Khoản 2 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 quy định Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

   - Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

   - Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

   - Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

   - Hội liên hiệp phụ nữ.

   Theo như quy định trên thì dì ruột không có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật. Trong trường hợp này chị có thể khuyên cháu của mình nhờ sợ giúp đỡ của Hội liên hiệp phụ nữ ở địa phương hoặc cơ quan quản lý nhà nước về gia đình để can thiệp và giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn