Di sản dùng vào việc thờ cúng, người thừa kế có được bán?

Ngày hỏi:16/04/2017

Ông Nguyễn Văn Năm (Đông Hưng, Thái Bình) hỏi: Vợ chồng chúng tôi năm nay đều đã ở độ tuổi 80, nay ốm mai đau.

Nay nguyện vọng chúng tôi muốn để lại mảnh đất 240m2 và căn nhà đang ở làm nơi thờ cúng, không ai có quyền tặng cho hay chuyển nhượng có được không?

  • Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng;

   Nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng”.

   Theo quy định trên, ông bà có quyền lập di chúc để lại nhà, đất cho một người con nào đó, đồng thời chỉ định người quản lý di sản thờ cúng trong di chúc. Quá trình sử dụng, nếu người quản lý di sản thờ cúng không thực hiện đúng di chúc, các con của ông bà có quyền giao nhà đất này cho người khác quản lý để thờ cúng


  Nguồn:

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn