Di sản thừa kế được phân chia ra sao?

Ngày hỏi:26/10/2010
Sau khi kết hôn ông bà ngoại có cho ba mẹ tôi 1 miếng đất cất nhà . Do kinh tế còn khó khăn nên ba mẹ tôi chỉ cất nhà sàn . Ba mẹ chỉ có 1 mình tôi là con ruột . hộ khẩu nhà chỉ có mẹ và tôi đứng tên . Năm 2002 ba tôi mất ko để lại di chúc . Một năm sau me tôi làm an dành dụm 1 ít tiền và ông ngoại cũng cho mẹ tôi thêm tiền để cất nhà lầu 2 tầng . Năm 2009 nhà tôi có sổ hồng là do mẹ tôi đứng tên nhưng hàng ở dưới có ghi là người đại diện và đồng sở hữu của ba tôi . Nay mẹ tôi muốn làm di sản để lại căn nhà trên cho tôi nhưng ông nội tôi ko cho phần di sản được thừa hưởng của ba tôi . Ông bà ngoại tôi đều mất hết rồi . Nay tôi nhờ  luật sư giải đáp thắc mắc dùm tôi :   Nếu như sau này ông nội tôi mất  ( ba tôi mất hơn 10 năm ) thì mẹ và tôi đứng bán căn nhà trên thì có chia phần di sản thừa kế của nội tôi cho các cô và bác tôi bên nội hay ko ? Nếu như mẹ tôi mất , ông nội cũng mất ( ba tôi mất hơn 10 năm) mà tôi đứng bán căn nhà thì có cần phải chia cho các cô và bác bên nội và nếu như các cô và bác bên nội không đồng ý bán thì tôi có được quyền bán nhà trên hay không?

  Nội dung này được Luật sư Đặng Đức Trí tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Vấn đề bạn hỏi được quy định rất rõ trong Bộ luật dân sự. Cụ thể như sau:
   Ở đây bạn không nêu là bà nội còn sống hay đã chết? Nếu chết thì chết trước hay chết sau ba của bạn nên tôi giả sử là bà nội bạn chết trước ba bạn để tiện xử lý tình huống này. Ba mẹ bạn không có con nuôi.
   Nhà đất trên thuộc sở hữu chung của ba mẹ bạn nên khi ba bạn mất, 1/2 tài sản là di sản của ba được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là ông nội bạn, mẹ bạn, bạn.
   Vậy là mẹ bạn chiếm giữ 4/6 giá trị căn nhà, ông nội bạn và bạn mỗi người 1/6 giá trị căn nhà. Vì ba bạn chết hơn 10 năm nên thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản đã hết.
   Vậy nên việc bạn hay mẹ bạn bán nhà có chia cho ông nội (các con của nội khi nội chết) hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều tình huống sau này nữa...như có thỏa thuận tài sản chung hay không...
   Chúc bạn may mắn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn