Di sản thừa kế là gì?

Ngày hỏi:28/08/2014

Gia đình tôi có 6 anh chị em, tất cả đều đã lập gia đình. Tôi là con trai út. Bố mẹ tôi ở với vợ chồng anh cả. Năm ngoái bố mẹ tôi có mua 1 mảnh đất và có nói với tất cả anh chị em trong gia đình rằng sẽ chia đôi mảnh đất này cho vợ chồng anh cả và vợ chồng tôi. Nhưng vừa rồi anh cả đã làm sổ đỏ mảnh đất đó mang tên mình. Vậy nếu sau này bố mẹ tôi mất đi mà có để lại di chúc như lời bố mẹ tôi đã nói thì bản di chúc đó có được thực thi không? Hoặc nếu vì lí do nào đó bố mẹ tôi không để lại di chúc thì tôi có quyền đòi lại phần đất đó không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • - Theo quy định của Bộ luật dân sự, Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác ; Người đã thành niên có quyền lập di chúc, trừ trường hợp người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Như vậy, cha mẹ bạn chỉ có quyền để lại di chúc định đoạt phần tài sản riêng của cha, mẹ bạn. Nếu người anh cả đã đăng ký quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên một cách hợp pháp thì quyền sử dụng đất trên không được coi là di sản, sau khi cha mẹ bạn qua đời và có để lại di chúc thì Bản di chúc đó được coi là không hợp pháp; trường hợp cha mẹ bạn qua đời mà không để lại di chúc thì bạn được hưởng thừa kế theo pháp luật với các tài sản được coi là di sản.

   - Nếu có căn cứ cho rằng việc ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người anh cả của bạn là trái pháp luật, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hủy Quyết định trên, quyền sử dụng đất trên sẽ được xác định là di sản và được tiến hành phân chia di sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, dưới góc độ tình cảm gia đình, bạn cần trao đổi với người anh cả để xác định việc xác lập quyền sử dụng đất có hợp pháp hay không, và đưa ra hướng giải quyết cho phù hợp, tránh dẫn đến mất hòa khí trong gia đình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn