Di sản và tài sản trong thừa kế

Ngày hỏi:25/09/2008

Vợ tôi đã mất 20 năm, không để lại di chúc. Tài sản vợ chồng là 10.500m2 đất lúa và đất ở. Đối với các con tôi thì không ai tranh chấp nhưng tôi muốn chia 50% di sản của vợ tôi cho các con thì phải làm bằng cách nào; làm sao phân định 50% là tài sản và 50% là di sản trên cơ sở pháp lý; con của người để lại di sản chết sau với người để lại di sản thì được có được quyền hưởng di sản của cha mẹ không? Kính mong luật sư giải đáp.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì tài sản bao gồm: Vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản; còn di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Như vậy trong khối tài sản mà ông đang quản lý hiện nay gồm có tài sản của ông và di sản của vợ ông chết để lại cho ông. Khi vợ ông mất đi không để lại di chúc thì phần di sản của vợ ông để lại được chia theo pháp luật mà hàng thừa kế thứ nhất là ông và các con của ông. Nếu chia thừa kế di sản của vợ ông theo pháp luật thì những người con còn sống (khi vợ ông chết) đều được hưởng thừa kế, nếu sau này có người con nào chết sau vợ ông thì hàng thừa kế thứ nhất của người đó được thừa kế thế vị (con anh ta được hưởng thừa kế thế vị). Luật Dân sự quy định: Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Để xác định trong khối tài sản trên đâu là tài sản của ông và đâu là di sản của vợ ông để lại thì phải căn cứ vào thời điểm vợ ông chết gồm có những tài sản gì để phân chia tài sản của vợ chồng ở thời điểm đó được chia đôi, còn từ khi vợ ông mất đến nay tài sản phát sinh là tài sản của riêng của ông, nhưng ông còn được hưởng thêm một phần thừa kế tài sản của vợ ông (chia đều cho những người cùng hàng thừa kế). Nay ông muốn chia di sản thừa kế của vợ cho các con, ông nên họp các con lại để thống nhất trong toàn gia đình, sau đó ông có thể nêu ý định của mình chia di sản cho các con. Để tránh việc kiện tụng sau này thì mọi người nên lập ra bản thoả thuận chung và cùng ký tên vào hoặc nhờ công chứng hoặc chính quyền địa phương chứng thực. Việc chia tài sản thừa kế tuy pháp luật quy định cụ thể nhưng nó là việc chia tài sản của những người thân với nhau; nếu thống nhất cao thì trong gia đình luôn giữ được tình cảm, còn nếu như có những ý kiến khác nhau thì lại là vấn đề rất khó giải quyết sau này, nhất là giữ gìn tình cảm cha, con, anh chị em trong gia đình. Nếu có nhiều quan điểm khác nhau thì nên nhờ Toà án phân chia theo pháp luật


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn