Đi thuê trọ có được mắc công tơ điện riêng?

Ngày hỏi:19/08/2019

Là công nhân, sống xa nhà nên chúng tôi thuê trọ hàng tháng. Đối chiếu thang điện của nhà nước và so sánh với số tiền điện hàng tháng chúng tôi phải trả cho chủ trọ thì gần như chúng tôi phải trả gấp đôi, gấp ba số tiền tiện. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, với những người thuê trọ có trả tiền háng tháng như chúng tôi thì có được mắc công tơ điện riêng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi thuê trọ có được mắc công tơ điện riêng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 19/2014/TT-BCT về mẫu Hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành. Có quy định:

   Điều 2. Ký kết và ngôn ngữ hợp đồng

   1. Tại một địa điểm đăng ký mua điện

   a) Bên mua điện là một hộ gia đình sử dụng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đăng ký mua điện chỉ được ký 01 Hợp đồng.

   b) Trường hợp không sử dụng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, Bên mua điện chỉ được sử dụng một trong các loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực để đăng ký mua điện và chỉ được ký 01 Hợp đồng.

   => Theo quy định trên, và đối chiếu với trường hợp của bạn thì chỉ hộ gia đình có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mới được đăng ký để mua điện (đặt công tơ riêng) còn đối với trường hợp của bạn, bạn đi thuê trọ sẽ không được đứng ra để mua điện với bên điện lực mà phải thông qua chủ nhà.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT