Đi trà sữa mất xe, xác định chi phí bồi thường như thế nào?

Ngày hỏi:23/01/2019

Bạn em đi trà sữa. Sau bị mất xe, bên công ty bảo vệ bồi thường như vậy có thỏa đáng không thưa Luật sư?

Tổng giá trị xe tại thời điểm mua được xác định là 81 triệu, bao gồm các chi phí liên quan đến thủ tục.

Thời điểm mua là tháng 02/2013 tính đến nay là gần 6 năm sử dụng. Sau khi trừ đi khấu hao tài sản công ty bảo vệ bồi hoàn lại cho gia đình một nửa giá trị xe là 40 triệu 500 ngàn đồng.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi trà sữa mất xe, xác định chi phí bồi thường như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

   Nghĩa vụ của bên giữ tài sản theo Điều 557 Bộ luật này:

   1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

   2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

   3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

   4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn và công ty bảo vệ đã phát sinh giao dịch gửi giữ thì công ty bảo vệ có nghĩa vụ bảo quản tài sản được gửi giữ và bồi thường thiệt hại trong trường hợp bị mất. Mức bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận, căn cứ trên giá trị chiếc xe nhưng có trừ đi giá trị hao mòn của tài sản. Để biết được phía công ty bảo vệ đền bù thỏa đáng không thì bạn có thể liên hệ với tổ chức định giá tài sản. Nếu không thỏa thuận được thì bạn yêu cầu Tòa án giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn