Đi tù có còn được hưởng trợ cấp hưu trí?

Ngày hỏi:30/10/2019

Cho mình hỏi một người cán bộ về hưu đang hưởng lương hưu bình thường nhưng bị phạm tội phải đi tù 1 năm thì trong thời gian cải tạo có được hưởng trợ cấp hưu trí không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

   a) Sổ bảo hiểm xã hội;

   b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

   c) Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

   d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

   đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

   Như vậy, đối với trường hợp người đang chấp hành hình phạt tù thì họ vẫn được làm hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu thông qua người ủy quyền. Điều này có nghĩa là người đang chấp hành hình phạt tù vẫn có thể hưởng lương hưu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT