Điều chỉnh thông tin hộ tịch được không?

Hồi nhỏ bố tôi dùng giấy khai sinh của anh tôi cho tôi đi học, do đó học bạ và các bằng tốt nghiệp của tôi từ cấp I cho đến khi học đại học ra trường mang tên Hậu sinh ngày 12/02/1982, nhưng trong Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh mang tên Hận sinh ngày 17/04/1982. Trường hợp này giải quyết như thế nào để khớp tất cả các giấy tờ có liên quan?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể theo Khoản 2 Điều 26 của Bộ luật Dân sự năm 2005, thì : «Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận». Đồng thời, theo khoản 1, Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP: «Giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân theo quy định của pháp luật về hộ tịch là căn cứ pháp lý xác nhận sự kiện hộ tịch của cá nhân đó». Do đó, việc bố của bạn dùng giấy khai sinh, họ tên của anh bạn để đăng ký việc đi học cho bạn, cũng như việc bạn đã sử dụng giấy khai sinh, họ tên của anh bạn (mà không phải của bạn) để tham gia vào các quan hệ pháp luật dân sự là hành vi không đúng quy định pháp luật.

   Từ hành vi của bố bạn và bạn, nay hậu quả là nỗ lực học tập của bạn cũng như các vấn đề phát sinh liên quan đến họ tên của bạn bị sai lệch. Tuy nhiên, các sai lệch như bạn nêu không phải là căn cứ để áp dụng Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005, Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP để có thể sửa đổi, cải chính hộ tịch, họ, tên của bạn.

   Đây cũng là bài học kinh nghiệm để chúng ta khi tham gia vào các quan hệ pháp luật phải tìm hiểu và thực hiện đúng quy định, nếu không sẽ dẫn tới những hậu quả không thể khắc phục được, giống như trường hợp của bạn.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn