Điều kiện cấp lại Chứng minh nhân dân

Ngày hỏi:29/05/2013
Ông Võ Liên hỏi: Bố tôi bị mất chứng minh nhân dân (CMND) khi đi bộ đội, bà nội tôi đã đổi Sổ hộ khẩu gia đình nhưng không có tên bố tôi trong đó. Hiện bố tôi không có hộ khẩu thường trú. Vậy, bố tôi phải làm thủ tục gì để được cấp lại CMND?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ thì khi làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND, công dân phải xuất trình hộ khẩu thường trú.

   Do vậy, trước hết bố ông Liên cần đến cơ quan Công an có thẩm quyền đăng ký thường trú (Công an quận, huyện nếu bố của ông đang cư trú tại thành phố trực thuộc Trung ương; Công an thành phố, thị xã hoặc Công an xã thuộc huyện nếu bố của ông đang cư trú tại các tỉnh) để làm thủ tục đăng ký thường trú trở lại.

   Sau khi đã đăng ký hộ khẩu thường trú, đề nghị bố ông Liên đến Công an cấp huyện nơi thường trú để được hướng dẫn và làm thủ tục cấp lại CMND theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn