Điều kiện để có thể nhập hộ khẩu cho cháu vào nhà bác ruột

Ngày hỏi:25/03/2019

Tôi đang tìm hiểu thủ tục chuyển hộ khẩu cho con tôi (năm nay 6 tuổi) về với vợ chồng anh chị ruột của tôi để tiện trường học gần nhà anh chị đưa đón hộ. Hộ khẩu nhà tôi đang ở quận Thủ Đức và của anh chị tôi thì ở quận 1. Tôi có xuống quận 1 hỏi thì họ nói là tôi cần về phường xin xác nhận gia đình khó khăn không nuôi được con để con ở cùng bác ruột và chứng thực chữ ký của 2 vợ chồng. Tôi không biết bên quận 1 yêu cầu như vậy có đúng không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn

Thảo Minh (076***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quận 1 là một quận của TPHCM, một thành phố trực thuộc trung ương và con của anh chị là người chưa thành niên.

   Do đó, theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2006, sửa đổi năm 2013 thì có điều kiện để được đăng ký thường trú như sau: Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.

   Như vậy, Anh/Chị cần phải chứng minh là Anh/Chị không có khả năng nuôi dưỡng cháu nên để cháu về ở với bác ruột thì mới được nhập hộ khẩu vào nhà bác ruột ở quận 1. Yêu cầu bên quận 1 là yêu cầu đúng quy định pháp luật Anh/Chị nhé.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn