Điều kiện để di chúc viết tay được coi là hợp pháp?

Ngày hỏi:01/12/2018

Bố tôi có 4 người con, 2 trai, 2 gái và tất cả đều đã có gia đình. Trước đây khi họp gia đình bố tôi chia đất cho 2 người con trai (bằng miệng, không có di chúc), sau này sau khi suy đi nghĩ lại thì bố tôi lập di chúc viết tay có sự chứng kiến của mẹ tôi và không có chúng tôi, có sự thay đổi về nội dung. Di chúc này không có công chứng, nay bố tôi đã mất. Tôi muốn hỏi di chúc viết tay của bố tôi có hiệu lực không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để di chúc viết tay được coi là hợp pháp?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì: Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

   Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện tại Khoản 1 Điều 630, Điều 631 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

   Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

   b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

   Nội dung của di chúc

   1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

   a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

   b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

   c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

   d) Di sản để lại và nơi có di sản.

   2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

   3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

   Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

   Như vậy, để di chúc hợp pháp thì cần tuân thủ quy định pháp luật cả về hình thức và nội dung. Trường hợp nêu trên, di chúc bố bạn được coi là hợp lệ nếu đáp ứng tối thiểu các điều kiện tại Khoản 1 Điều 630 và Điều 631.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn