Điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố

Ngày hỏi:15/12/2018

Tôi có họ hàng trên Sài Gòn và đang có dự định lên đó để ôn thi đai học, nếu thi không đậu thì tôi cũng có dự định ở đây làm ăn luôn. Chính vì vậy, Ban biên tập cho tôi hỏi: Điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố
   (ảnh minh họa)
  • Về trường hợp của bạn thì có thể hiểu bạn mới lên Thành phố Hồ CHính Minh nên sẽ không đủ điều kiện để được đăng ký theo Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2006.

   Theo đó, do bạn có người thân trên Thành phố nên cản cứ theo Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2006 thì bạn sẽ được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của họ nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

   - Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

   - Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   - Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   - Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

   Như vậy, bạn có thể dựa vào các quy định trên để xem xét xem mình có thuộc trường hợp để được đăng ký thường trú tại Thành hố không bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn