Điều kiện để làm thủ tục nhận cha con khi không đăng ký kết hôn?

Ngày hỏi:23/08/2019

Chào Ban biên tập. Cho tôi hỏi. Trường hợp cha mẹ không có đăng ký kết hôn. Nhưng nay muốn làm thủ tục nhận cha con. Và có họ tên cha trong giấy khai sinh thì phải có điều kiện nào ạ? Mong sớm nhận phản hồi thông tin đến bạn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, có quy định:

   Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

   Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   => Căn cứ quy định trên thì trường hợp cha mẹ không có đăng ký kết hôn. Mà vẫn muốn khai trong giấy khai sinh và thực hiện việc đăng ký quan hệ cha con, mẹ con. Thì người cha, mẹ đó phải xuất trình văn bản có xác nhận của cơ quan y tế về mối quan hệ cha con (giấy xét nghiệm ADN) hoặc băng đĩa hình ảnh (đám cưới, tổ chức hôn lễ...) và văn bản cam quan của hai người về mối quan hệ đó.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn