Điều kiện để lấy chồng là sỹ quan pháo binh

Ngày hỏi:11/01/2017

Điều kiện để lấy chồng là sỹ quan pháo binh. Em tên Yến Nhi. Hiện em đang quen một anh sỹ quan pháo binh. Gia đình em chỉ có em và mẹ. Giấy khai sinh cũng chỉ có tên mẹ (mẹ đơn thân). Bên ngoại em có ông ngoại làm thư ký cho chế độ cũ (chỉ ngồi văn phòng nhập hồ sơ chứ không đi lính), đã học cải tạo và đã mất, dì và cậu đều là công dân lương thiện, không có tiền án tiền sự, em theo đạo phật. Liệu em và anh ấy có thể kết hôn được không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn trình bày thì bạn có mong muốn kết hôn với sỹ quan pháo binh. Để kết hôn với sỹ quan pháo binh bạn cần đáp ứng các điều kiện như sau:

   Thứ nhất: Điều kiện kết hôn chung

   Tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:

   Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   Tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

   Cấm các hành vi sau đây:

   a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

   Thứ hai: Điều kiện kết hôn của ngành

   Quy chế ngành sỹ quan quy định xét lý lịch ba đời đối với gia đình cũng như người sẽ kết hôn với người làm trong ngành, cụ thể nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ không được kết hôn với người trong ngành sỹ quan:

   - Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;

   - Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

   - Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

   - Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

   - Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

   Theo thông tin bạn trình bày bạn theo đạo phật, ông ngoại bạn làm thư ký cho chế độ cũ và đã mất. Căn cứ theo quy định riêng của nội bộ ngành thì bạn có thể không đủ điều kiện để kết hôn với sỹ quan. Để tìm hiểu rõ hơn về việc bạn có đủ điều kiện kết hôn với sỹ quan hay không thì bạn nên lên trực tiếp đơn vị của người yêu bạn để hỏi rõ về trường hợp này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để lấy chồng là sỹ quan pháo binh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn