Điều kiện để máy bay được đăng ký quốc tịch Việt Nam

Ngày hỏi:17/12/2018

Công ty tôi đang muốn tham gia vào hoạt động hàng không dân dụng và đang tiến hành các thủ tục được phép khai thác trong lĩnh vực này. Chính vì thể, nay tôi lên đây muốn nhờ các chuyên gia giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Để máy bay được đăng ký quốc tịch Việt Nam thì cần phải đáp ứng các điều kiện gì? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để máy bay được đăng ký quốc tịch Việt Nam
   (ảnh minh họa)
  • Với quy định hiện hành của pháp luật thì tàu bay là thiết bị được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí, bao gồm máy bay, trực thăng, tàu lượn, khí cầu và các thiết bị bay khác, trừ thiết bị được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí phản lại từ bề mặt trái đất.

   => Như vậy, với quy định này thì máy bay là một trong các loại tàu bay bạn nhé.

   Theo đó, chủ sở hữu tàu bay hoặc người thuê tàu bay có quyền đề nghị đăng ký quốc tịch Việt Nam cho tàu bay nếu nó thỏa mãn các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 68/2015/NĐ-CP quy định đăng ký quốc tịch và đăng ký các quyền đối với tàu bay do Thủ tướng Chính phủ ban hành với nội dung như sau:

   - Chưa có quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào hoặc đã xóa đăng ký quốc tịch nước ngoài;

   - Có giấy tờ hợp pháp chứng minh về quyền sở hữu tàu bay; quyền chiếm hữu tàu bay đối với trường hợp thuê - mua hoặc thuê tàu bay;

   - Đối với tàu bay đã qua sử dụng phải đáp ứng yêu cầu về tuổi của tàu bay theo quy định của pháp luật.

   - Đáp ứng các điều kiện, yêu cầu về đảm bảo quốc phòng, an ninh; an toàn hàng không, an ninh hàng không và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là câu trả lời về điều kiện để máy bay được đăng ký quốc tịch Việt Nam.

   Trên trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn