Điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam

Ngày hỏi:13/03/2017

Điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam. Chồng em người Đài Loan giờ muốn xin nhập tịch Việt nam có được không? Giấy tờ của của chồng em có thẻ tạm trú, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh con. Vậy có làm được không? Và nếu được thì giá là bao nhiêu em? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 về điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam:

    "1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

    a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

    b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

    c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

    d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

    đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

    2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

    a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

    b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

    c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

    3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

    4. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

    5. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

    6. Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam."

    Có thể thấy, xét về điều kiện để được xin nhập quốc tịch Việt Nam thì chồng bạn đang có quốc tịch nước nào thì phải xin thôi quốc tịch nước đó, trừ trường hợp được chủ tịch nước cho phép. Nếu đã được chủ tịch nước đồng ý cho phép nhập tịch mà vẫn giữ nguyên quốc tịch cũ thì chồng bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 20 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 và nộp tới Sở Tư pháp để được giải quyết:

    "1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

    a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

    b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

    c) Bản khai lý lịch;

    d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

    đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

    e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

    g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

    2. Những người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 19 của Luật này thì được miễn các giấy tờ tương ứng với điều kiện được miễn.

    3. Chính phủ quy định cụ thể các giấy tờ trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam."

    Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật quốc tịch Việt Nam 2008 để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn