Điều kiện được cấp Giấy thông hành hồi hương

Ngày hỏi:27/06/2013

Bà Nguyễn Thanh Thúy có nhu cầu làm hộ chiếu, nhưng do bà làm mất giấy thông hành hồi hương, nên không đủ điều kiện để làm hộ chiếu. Vậy, bà Thúy cần làm thủ tục gì để được cấp lại giấy thông hành hồi hương?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì Giấy thông hành hồi hương là một trong các loại giấy tờ được cấp cho công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh. Theo đó, Điều 13 Nghị định nêu trên quy định:

   “1. Người được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh có trách nhiệm giữ gìn và bảo quản cẩn thận, không được tẩy xóa, sửa chữa nội dung trong giấy tờ đó, không được cho người khác sử dụng, không được sử dụng trái với pháp luật Việt Nam.

   2. Người được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh có trách nhiệm khai báo nếu bị mất giấy tờ đó theo quy định như sau:

   a) Nếu người đó đang ở trong nước thì phải khai báo ngay bằng văn bản với cơ quan cấp giấy tờ đó hoặc với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nếu giấy tờ bị mất do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp. Trường hợp bị mất hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ thì ngoài việc khai báo trên, người được cấp phải báo cáo ngay với cơ quan cử mình ra nước ngoài.

   b) Nếu người đang ở nước ngoài thì phải khai báo ngay bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền nước sở tại và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất”.

   Theo bà Thúy hỏi thì bà đang ở trong nước, đã được cấp giấy thông hành hồi hương nhưng bị mất giấy đó. Vì vậy, bà phải đến các cơ quan quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 13 Nghị định nêu trên để làm thủ tục khai báo về việc mất giấy thông hành hồi hương và để được hướng dẫn các thủ tục làm Hộ chiếu.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn