Điều kiện được đổi tên cho con

Ngày hỏi:23/07/2013

Con của ông Bùi Quốc Hoạt sinh năm 2007, do không biết, nên ông Hoạt đã đặt tên con trùng tên ông ngoại của ông. Ông Hoạt hỏi trường hợp của con ông có thể đổi tên được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Sở Tư pháp TP. Hà Nội tư vấn như sau:

  • Trong phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có quyền thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

   Trong các trường hợp được thay đổi họ, tên theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự có trường hợp: "Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó".

   Đối với trường hợp ông Hoạt hỏi, nếu có căn cứ chứng minh được việc cháu bé trùng tên với ông ngoại của bố cháu (trùng tên với cụ), thì có thể được thay đổi tên theo quy định tại khoản 1.a Điều 27 Bộ luật Dân sự vì việc sử dụng tên của cháu gây "ảnh hưởng đến tình cảm gia đình".

   Đề nghị ông Hoạt đến UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho cháu bé để được hướng dẫn làm thủ tục thay đổi tên cho cháu theo quy định tại khoản 1 Điều 37, Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đổi tên cho con
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn