Điều kiện làm thành viên tham gia dây họ, hụi là gì?

Ngày hỏi:21/02/2019

Trong xóm tôi có khá nhiều người tham gia chơi hụi, vì muốn tích góp cũng như khi có nhu cầu sử dụng thì lấy cũng dẽ không cần thủ tục gì nhiều. Tuy nhiên, tôi có cập nhật được Chính phủ có ban hành văn bản mới về vấn đề này nên muốn hỏi ban tư vấn: Điều kiện làm thành viên của dây họ, hụi là gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 5 Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường, có hiệu lực từ ngày 05/4/2019, có quy định điều kiện làm thành viên tham gia dây họ như sau:

   1. Thành viên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên và không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định tại Bộ luật dân sự.

   Người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi nếu có tài sản riêng có thể là thành viên của dây họ, trường hợp sử dụng tài sản riêng là bất động sản, động sản phải đăng ký để tham gia dây họ thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   2. Điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây họ.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn