Điều kiện lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết

Ngày hỏi:02/03/2018

Điều kiện lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Huyền Ly. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và ghép bộ phận cơ thể người tại Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Huyền Ly (huyenly*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 21 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thì điều kiện lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết được quy định cụ thể như sau:

   - Chỉ cơ sở y tế quy định tại Điều 16 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 mới được tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết.

   - Việc lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

   + Có thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết;

   + Có thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết và đã được công bố là chết não theo quy định tại khoản 5 Điều 27 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006;

   + Trường hợp không có thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết thì việc lấy phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó hoặc vợ, chồng hoặc đại diện các con đã thành niên của người đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn