Điều kiện nhập hộ khẩu lại về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn

Ngày hỏi:16/12/2016

Điều kiện Nhập hộ khẩu lại về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn. Em quê ở Mỹ đức, Hà Nội đã lấy chồng, cắt hộ khẩu nhập theo chồng ở Thái Bình. Giờ em muốn nhập khẩu về với bố mẹ đẻ của em ở Mỹ Đức, Hà nội có được không ạ? Thủ tục cần những gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

   Căn cứ Điều 20 Luật cư trú 2006 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

   1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

   2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

   b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

   c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

   e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

   3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

   4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

   5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 20 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

   b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

   c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
   6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

   Như vậy, trong trường hợp này của bạn thuộc trường hợp con về ở với cha mẹ. Do vậy, bạn vẫn có quyền nhập hộ khẩu vào nhà cha mẹ bạn nếu như bạn muốn.Thủ tục nhập khẩu như sau:

   - Xin giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu nếu chuyển hộ khẩu ra phạm vi ngoài xã, thị trấn thuộc tỉnh hoặc chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA :

   + Sổ hộ khẩu;

   + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

   Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

   + Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

   + Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   Sau khi cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn đến cơ quan công an nơi có hộ khẩu của bố mẹ bạn để thực hiện thủ tục đăng ký thường trú.

   Thủ tục đăng ký thường trú theo Điều 21 Luật cư trú 2006, Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

   - Giấy chuyển hộ khẩu;

   - Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ con như giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nuôi con nuôi; quyết định việc nhận cha, mẹ, con; sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

   Nơi đăng ký thường trú:

   - Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

   - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện nhập hộ khẩu lại về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết 35/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn