Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào

Ngày hỏi:08/11/2017

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho người di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Yến hiện đang sống và làm việc tại Điện Biên. Gia đình tôi là người Lào, nhưng đã di cư sang Việt Nam làm việc và sinh sống từ trước năm 1985. Đến nay gia đình tôi vẫn giữ quốc tịch Lào. Vì muốn thuận tiện làm ăn nên gia đình tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho người di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho người di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào được quy định tại Điều 4 Thông tư 03/2015/TT-BTP quy định điều kiện, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký khai sinh, kết hôn cho người di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, theo đó:

   Người Lào thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 của Thông tư này, nếu có nguyện vọng và có đủ các điều kiện sau đây thì được xem xét giải quyết cho nhập quốc tịch Việt Nam:

   1. Tự nguyện có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

   2. Tự nguyện tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam;

   3. Không vi phạm pháp luật hình sự;

   4. Có cuộc sống ổn định, có nhà cửa tài sản cố định, có đất canh tác tại nơi đang cư trú;

   5. Không phải là người đang bị truy nã hoặc đang phải thi hành án theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   6. Có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và ghi rõ trong Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.

   Trên đây là tư vấn về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư tự do tại các huyện của Việt Nam tiếp giáp với Lào. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 03/2015/TT-BTP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn