Điều kiện tách khẩu khi có gia đình riêng

Ngày hỏi:28/12/2016

Tôi đã đăng ký thường trú theo gia đình, nay tôi đã có gia đình riêng muốn tách khẩu thì cần điều kiện gì? Tôi đã được ba mẹ làm nhà ở ngay trên mảnh đất chung nhưng chưa tách sổ đỏ. Vậy tôi có thể tách khẩu và đăng ký cho chồng nhập khẩu được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

   1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản

   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

   3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

   Căn cứ vào quy định này thì trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu khi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

   Hồ sơ để tách khẩu bao gồm:

   + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   + Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

   Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Tại Điều 9 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về thẩm quyền đăng ký thường trú như sau:

   + Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

   + Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn. Bạn được phép tách hộ khẩu trên mảnh đất chung với bố mẹ. Và sau khi tách hộ khẩu riêng thì chồng của bạn được phép nhập khẩu với bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện tách khẩu khi có gia đình riêng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật cư trú 2006 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn