Điều kiện, thủ tục lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống

Ngày hỏi:02/03/2018

Điều kiện, thủ tục lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bảo Ngọc. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và ghép bộ phận cơ thể người tại Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện, thủ tục lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Bảo Ngọc (baongoc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 15 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thì điều kiện, thủ tục lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống được quy định cụ thể như sau:

   - Việc lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống phải tuân theo quy định tại Điều 14 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 và chỉ được tiến hành sau khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận cơ thể người.

   - Hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận cơ thể người do cơ sở y tế quy định tại Điều 16 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thành lập. Thành phần của Hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận cơ thể người phải có ít nhất là năm người, bao gồm các chuyên gia về y tế, pháp luật và tâm lý.

   - Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể về tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận cơ thể người.

   Điều 14 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 quy định:

   - Chỉ cơ sở y tế quy định tại Điều 16 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 mới được tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống.

   - Chỉ lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống đã đăng ký hiến. Trong trường hợp cấp cứu mà cần phải ghép mô hoặc cần ghép mô cho cha, mẹ, anh, chị, em ruột thì được phép lấy mô của người chưa đăng ký hiến nếu có sự đồng ý của người đó.

   - Cơ sở y tế trước khi tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống có trách nhiệm sau đây:

   + Tư vấn về sức khỏe, tâm lý xã hội cho người hiến;

   + Kiểm tra các thông số sinh học của người hiến.

   - Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể việc tư vấn, kiểm tra các thông số sinh học của người hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống.

   Điều 16 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 quy định như sau:

   + Cơ sở y tế lấy, ghép bộ phận cơ thể người phải có đủ các điều kiện sau đây:

   ++ Có đủ đội ngũ cán bộ y tế có năng lực, trình độ chuyên môn về lấy, ghép bộ phận cơ thể người, gây mê, hồi sức sau ghép được cơ sở y tế hoặc cơ sở đào tạo cấp giấy chứng nhận hoặc văn bằng chuyên khoa;

   ++ Có trưởng kíp ghép bộ phận cơ thể người là người đã trực tiếp thực hiện ca ghép trên người;

   ++ Có ít nhất ba phòng liên hoàn khép kín, bố trí một chiều, bảo đảm vô trùng, bao gồm phòng lấy, xử lý và bảo quản bộ phận cơ thể người, phòng ghép và phòng hồi sức sau ghép;

   ++ Có phòng kỹ thuật dành riêng cho việc theo dõi, chăm sóc liên tục người hiến hoặc người được ghép;

   ++ Có đơn vị ghép thực nghiệm;

   ++ Có phòng xét nghiệm;

   ++ Có đơn vị lọc máu, chạy thận nhân tạo đối với trường hợp ghép thận;

   ++ Có đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế về thăm dò chức năng, huyết học, hóa sinh, vi sinh, miễn dịch, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, định lượng nồng độ thuốc chống thải ghép để bảo đảm việc chẩn đoán và theo dõi người hiến, người được ghép trước, trong và sau khi ghép;

   ++ Có đủ cơ số thuốc cần thiết đáp ứng yêu cầu thực hiện quá trình lấy, ghép và phục hồi sau khi ghép.

   + Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006; điều kiện của cơ sở y tế lấy, ghép mô; trình tự, thủ tục cho phép cơ sở y tế lấy, ghép bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế lấy, ghép mô hoạt động.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện, thủ tục lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn