Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu tại Hà Nội

Ngày hỏi:17/01/2017

Điều kiện và thủ tục Tách hộ khẩu tại Hà Nội. Tôi xin phép hỏi Tôi quê ở: Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội Trước đây bìa hộ khẩu của gia đình tôi do mẹ tôi đứng chủ hộ có khẩu gồm Mẹ , chị gái , tôi và vợ con tôi, năm 2000 tôi và vợ con đủ điều kiện chuyển khẩu về Thanh Xuân Hà Nội, nhưng khi chuyển tôi chỉ chuyển vợ và con, còn tôi vẫn để khẩu ở nhà với mẹ tôi, năm 2012 mẹ tôi mất nên trong bìa chỉ còn hai chị em (Hiện nay tôi đang sống và làm việc với vợ con tôi ở Thanh xuân). Năm nay chị tôi đủ điều kiên hưởng chế độ trợ cấp của nhà nước nhưng vì lý do trong bìa có hai khẩu nên phòng chính sách yêu cầu tách hộ Khi tôi lên công an Huyện tách hộ thì họ không tách cho với lý do theo quy định của Hà nội không tách hai người thành hai hộ. Tôi phải làm thế nào để tách được? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

   1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

   3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Như vậy, bạn có thể làm thủ tục tách sổ hộ khẩu khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 27 Luật cư trú 2006 nêu trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu tại Hà Nội. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật cư trú 2006 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn