Điều kiện yêu cầu tòa án tuyên bố người mất tích

Chồng tôi đi làm ăn xa từ năm 2009 để có kinh tế lo cho gia đình. Chúng tôi vẫn liên lạc với nhau qua điện thoại trong thời gian 6 tháng kể từ khi anh ấy rời khỏi nhà. Sau đó, tôi không còn nhận được thông tin gì từ anh ấy nữa cho đến thời điểm hiện tại. Tôi cũng đã nhiều lần đi tìm kiếm nhưng không biết hiện tại anh ấy còn sống hay đã chết và cũng không biết được địa chỉ cư trú của anh ấy sau khi rời khỏi nhà. Xin hỏi tôi có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng tôi mất tích được không và thủ tục thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH MTV PL và Cộng Sự tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Điều 78 BLDS 2005 quy định: “Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng”

   Chị có thể yêu cầu tòa án có thẩm quyền tuyên bố chồng Chị mất tích khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.


  Nguồn:

  Công ty Luật TNHH MTV PL và Cộng Sự (PL
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn