Định cư khi không được phép của chủ nhà?

Ngày hỏi:21/11/2011

Lời đầu tiên tôi kính chúc Luật sư cùng gia đình luôn mạnh khỏe gặp nhiều may mắn và thành đạt. Tôi có vài điều muốn trao đổi với Luật sư như sau: Bố tôi mất được gần 1 năm thì anh trai và chị dâu tôi đã chuyển về nhà tôi ở,mà trước đó nhà tôi chỉ có mẹ tôi và vợ chồng các con tôi ở.Nhưng vì bố tôi mất không có di chúc mà chỉ để lại giấy chia tài sản được chia vào năm 2001.Trong đó anh và chị gái tôi đều đã được chia và chấp nhận ký vào giấy chia tài sản.Còn thừa bao nhiêu tiền thì mua 1 căn nhà bố mẹ tôi ở cùng với tôi.              Vậy khi bố tôi mất không có di chúc,anh chị tôi chuyển về nhà tôi ở như vậy có đúng hay không,khi anh chị dâu tôi không có tên trong hộ khẩu tạm trú.              Mẹ và Chị tôi đều đã ủy quyền và trao lại toàn bộ quyền thừa kế của bố tôi cho tôi,vậy tôi là chủ hộ khẩu căn nhà tôi đang ở.Tôi có quyền đuổi hay ép buộc anh chị tôi ra khỏi nhà được không.               Nếu như tôi muốn bán nhà nhưng vì không có di chúc của bố tôi mà anh trai tôi không ký vào giấy bán hay ủy quyền cho tôi.Thì tôi phải làm sao?                 .Tôi chấp nhận chia cho anh trai tôi số tiền tương đương với luật thừa kế là anh tôi được 1/8 giá trị căn nhà        Còn giấy thỏa thuận chia gia sản vào năm 2001 do bố tôi cùng các người con ký( chính anh trai tôi viết),không có người làm chứng,không có dấu của chính quyền địa phương.Thì có tính pháp lý không.Hay tôi có thể khởi kiện được không.               

  • 1. Nếu anh chị bạn không có tên trong hộ khẩu gia đình nhưng tự ý chuyển đến nhà bạn đang ở và không được sự đồng ý của gia đình bạn thì hành vi của anh chị bạn là cư trú bất hợp pháp. Bạn có thể yêu cầu công an địa phương quản lý về hộ khẩu can thiệp.
   2. Việc hưởng quyền thừa kế phải căn cứ vào di chúc chứ ủy quyền như bạn nói chưa chắc đã có giá trị pháp lý.
   3. Vụ việc gia đình bạn như vậy là phức tạp rồi. Bạn chưa nói rõ là ngôi nhà đó đứng tên ai? Nếu đứng tên bố mẹ bạn thì bạn phải chấp nhận chia phần thừa kế mà anh trai bạn được hưởng cho anh ta nếu không khi tranh chấp là bạn thua kiện.
   4. Giấy chia gia tài (tôi đã trả lời bạn rồi?) không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương bởi tài sản đó là tiền mặt và thực tế đã được phân chia khi bố mẹ bạn còn sống (tặng cho, chia tài sản).
   Tóm lại, nếu hiện nay ngôi nhà đó vẫn đứng tên bố mẹ bạn thì là tài sản của bố mẹ bạn (mỗi người 1/2). Khi bố mẹ bạn chết không để lại di chúc thì di sản đó sẽ chia đều cho các thừa kế. Việc bố mẹ chia, cho tài sản cho các con khi bố mẹ còn sống không làm mất quyền hưởng thừa kế của những người con đó bởi đó là hai quan hệ pháp luật khác nhau (tặng cho tài sản và thừa kế). Vậy, bạn cần xem lại giấy tờ và tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất, tránh tranh chấp, kiện tụng kéo dài vừa mất tình cảm vừa mất tiền bạc.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Định cư
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn