Định cư ở nước ngoài có được nhờ người thân ở Việt Nam xin giấy xác minh bằng lái xe không?

Ngày hỏi:29/08/2019

Xin chào Thư ký luật. Hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tôi đang làm thủ tục đổi bằng lái xe ở nước sở tại, nhưng hồ sơ của tôi bị thiếu. Bây giờ tôi phải xin giấy xác minh của Sở GTVT ở Việt Nam. Nhưng do tôi không thể về Việt Nam để xin trực tiếp được. Tôi xin hỏi: tôi có thể nhờ người nhà ở Việt Nam xin hộ được không và thủ tục cần những gì? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được quy định tại Điều 34 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ như sau:

   "1. Khi tiếp nhận danh sách đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp của cơ sở đào tạo và trước khi duyệt danh sách giấy phép lái xe được nâng hạng, đổi, cấp lại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải phải tra cứu và in thông tin về giấy phép lái xe của người xin nâng hạng, đổi, cấp lại giấy phép lái xe từ hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe (bản xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ); trường hợp chưa có thông tin, phải có văn bản đề nghị cơ quan cấp xác minh giấy phép lái xe đã cấp; bản đề nghị xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 18a ban hành kèm theo Thông tư này, bản xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 18b ban hành kèm theo Thông tư này.

   2. Thực hiện xác minh giấy phép lái xe

   a) Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản;

   b) Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

   3. Thời hạn xác minh

   a) Kể từ khi nhận được danh sách đề nghị xác minh giấy phép lái xe hoặc hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải có văn bản đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp;

   b) Ngay khi nhận được yêu cầu xác minh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải phải trả lời xác minh giấy phép lái xe đã cấp."

   Giấy phép lái xe và bằng lái xe của nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền (quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP) chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự thì không phải xác minh. Tuy nhiên, nếu giấy chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự có nghi vấn, Sở giao thông vận tải có văn bản gửi cơ quan đã cấp giấy chứng nhận để được làm rõ.

   Như vậy, khi bạn muốn xác minh giấy phép lái xe của mình thì có thể nhờ người thân liên hệ với cơ sở đào tạo (nơi tổ chức thi bằng lái xe) để lập danh sách gửi lên cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện xác minh giấy phép lái xe xong thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải sẽ trả lời xác minh giấy phép lái xe.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT