Định giá căn nhà để chia thừa kế

Ngày hỏi:19/07/2011

Xin hỏi luật sư:          Cha chúng tôi qua đời đã 5 năm, mẹ qua đời 11 năm. Có để lại cho 6 anh em chúng tôi tài sản gồm: 1/ 1 căn nhà đã được 6 anh em chúng tôi thống nhất để cho 1 người đại diện đứng tên, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 2/ 1 lô đất  200m2  trên đó có 1 căn nhà  và cây ăn trái, có giấy tờ của chế độ cũ cấp, chưa làm sổ được vì có 1 người không đồng ý cử người đại diện đứng tên như căn nhà trên. Chúng tôi xin hỏi : 1/  Có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhờ Tòa định giá Căn nhà và lô đất để chia không? 2/  Nếu định giá thì Tòa án hay cơ quan nào có thẩm quyền để định giá, chi phí định giá và án phí được tính như thế nào? 3/  Căn cứ vào giá trị tài sản định giá, trong 5/6 anh em chúng tôi đề nghị chia  làm thành 7 phần,      Trong đó: 6  phần chia cho 6 người còn một phần để cất lại nhà thờ cúng cha mẹ, như thế được không? Nếu người thứ 6 không đồng ý chia thêm phần thứ 7 đề nghị tòa giải quyết được không? 4/  Trong 6 anh em chúng tôi có một người không thỏa thuận được các giải pháp trên, vậy sau khi Tòa án định giá tài sản, 5 anh  em còn lại chung tiền đưa cho người  này , để 5 anh em được trọn quyền tài sản được không? Nếu người thứ 6 này không chịu nhận thì phải làm thế nào?   Xin quí Luật sư tư vấn giúp cho chúng tôi. Xin chân thành cám ơn.                                                                                                                               Nguyễn Hữu

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Đối với trường hợp 1 căn nhà đã có chủ quyền nên có thể khởi kiện tại Tòa án, thời hiệu khởi kiện 10 năm kể từ thời điểm phát sinh quyền thừa kế.

    Trường hợp thứ hai, UBND có thẩm quyền giải quyết vì đất đai chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

    Việc định giá là cần thiết thì nguyên đơn có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan giám định độc lập thực hiện.

    Việc thỏa thuận của các đương sự nếu đồng thuận thì Tòa án sẽ công nhận, nếu không Tòa sẽ xét xử theo luật và sẽ ra phán quyết buộc các bên phải thực hiện cho dù có người không đồng ý, nhưng bản án khi đã có hiệu lực thì bắt buộc các bên phải chấp hành.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn