Doanh nghiệp có được bảo đảm tài sản cho cá nhân không?

Ngày hỏi:06/02/2017

Chào Ban biên tập, ban biên tập cho tôi hỏi hiện nay có văn bản nào quy định về việc cho phép/ không cho phép doanh nghiệp (hoặc hợp tác xã) dùng tài sản của mình làm tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ vay vốn của một cá nhân tại ngân hàng hay không ạ?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Liên quan đến thắc mắc của chị, TVPL có một số thông tin phản hồi như sau:
   Hiện nay không có quy định nào hạn chế về việc thực hiện bảo đảm nghĩa vụ tiền vay của pháp nhân đối với cá nhân trong vay vốn ngân hàng. Theo tinh thần chung của Bộ luật dân sự 2015, để hạn chế rủi ro trong hoạt động cho vay thì ngân hàng có thể áp dụng các biện pháp bảo đảm tín dụng như cầm cố, thế chấp hoặc bảo lãnh, ..
   Trong các hình thức trên, thì Bảo lãnh là hình thức thể hiện rõ nhất quan hệ bảo đảm có sự tham gia của bên thứ 3. Thuật ngữ pháp lý "bên thứ ba" không hạn chế là cá nhân hay pháp nhân. Tuy nhiên, khi thực hiện cho vay cá nhân, nhưng người thứ ba tham gia vào quan hệ bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tiền vay thì bên cho vay cần lưu ý các vấn đề liên quan đến quyết định bảo lãnh của bên thứ 3, đảm bảo rằng quyết định này là hợp lệ theo quy định tại Luật doanh nghiệp hoặc Điều lệ công ty.
   Trên đây là tư vấn về việc doanh nghiệp đảm bảo tài sản cho cá nhân. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Bộ luật dân sự 2015.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn