Đòi bồi thường thiệt hại do mất xe

Ngày hỏi:26/02/2015

Em vừa bị mất chiếc SH Mode trị giá 53 triệu đồng, xe chạy được 6.000km, hiện tại giá xe mới là 60 triệu. Công ty bảo vệ nhận trách nhiệm bồi thường và hẹn sau 2 ngày đến công ty bảo vệ thương lượng. Các anh chị tư vấn giúp em việc yêu cầu bồi thường như thế nào cho thỏa đáng

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo khoản 2 Điều 561 Bộ luật Dân sự (BLDS): Bên gửi giữ tài sản có các quyền sau đây: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát. Hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

   Như vậy, nếu giữa bạn và công ty bảo vệ phát sinh giao dịch gửi giữ thì công ty bảo vệ có nghĩa vụ bảo quản tài sản được gửi giữ và bồi thường thiệt hại trong trường hợp bị mất. Và bạn có quyền thỏa thuận về bồi thường số tiền tương đương với giá trị chiếc xe căn cứ theo quy định nêu trên.

   Khi đề nghị bồi thường, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

   Thứ nhất: Bạn cần chú ý căn cứ chứng minh giữa bạn và công ty bảo vệ phát sinh nghĩa vụ dân sự: Căn cứ ở đây chính là hợp đồng gửi giữ (theo Điều 280 BLDS). Thực tế, vé gửi xe được coi là giấy tờ chứng minh giữa các bên có hợp đồng gửi giữ. Do vậy, bạn cần có vé xe để chứng minh rằng mình đã gửi xe.

   Thứ hai: Chứng minh được hậu quả thực tế đã xảy ra đồng thời chứng minh được lỗi của người bảo vệ: Tức là chứng minh việc mất xe của bạn là có thực và do lỗi của bảo vệ.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn