Đòi bồi thường vì bị hàng xóm ném đá lên mái nhà

Ngày hỏi:01/06/2015

Chào luật sư, tôi cần giúp đỡ vấn đề sau: khoảng 3 tháng trước gia đình anh trai tôi có bị một người cùng xóm ném đá lên mái nhà, sau khi sự việc xảy ra anh tôi đã viết đơn lên công an huyện để nhờ giải quyết. Cách đây mấy hôm anh tôi có nhận được thông báo của công an huyện là đã giải quyết xong vụ việc do hai bên không tự thỏa thuận được với nhau về khoản bồi thường dân sự nên công an huyện có bảo liên hệ với tòa án để khởi kiện giải quyết tranh chấp dân sự. Vậy tôi xin hỏi luật sư trình tự khởi kiện thế nào, hồ sơ khởi kiện gồm những gì?

  • Đây là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự: Người hàng xón có hành vi ném đá lên mái nhà anh trai bạn gây thiệt hại. Thiệt hại này quan hệ nhân quả với hành vi gây ra nên người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

   Vì hai bên không thỏa thuận được vấn đề bồi thường thiệt hại nên anh trai bạn phải khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết buộc người ném đá phải bồi thường.

   Về thủ tục và hồ sơ khởi kiện thì có thể đến tòa án dự kiện nộp đơn để xem mẫu đơn khởi kiện và tài liệu chứng cứ đính kèm đơn để làm theo cho đúng hồ sơ. Người yêu cầu bồi thường phải chứng minh là có thiệt hại xảy ra, và xác định gái trị yêu cầu bồi thường để tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn