Đổi họ cho con sang họ mẹ

Ngày hỏi:25/08/2016

Trường hợp nào được yêu cầu đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ? Em ra UBND mua đơn xin đổi họ cho con sang họ me. Họ trả lời "Họ tên ko phải thích thì đổi". Trong trường hợp của em bố không có trách nhiệm, không trợ cấp, nhà nội không nhận cháu gái làm người trong họ thì đó có phải lý do chính đáng không ạ? Trường hợp nào mới được đổi họ cho con ạ? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập ngân hàng hỏi đáp pháp luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về cơ bản, bạn có quyền đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ và lý do chính đáng theo Bộ luật dân sự là đổi từ họ của cha sang họ của mẹ cho con. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này bạn cần cứ sự đồng ý của cả người cha. Do bạn không nói con bạn hiện giờ bao nhiêu tuổi nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn chung.
   Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 26 Luật Hộ tịch, Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải dựa trên căn cứ của pháp luật dân sự và phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
   Theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật dân sự 2005, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau:
   a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
   b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
   c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
   d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;
   đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
   e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;
   g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
   Và việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
   Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Luật Hộ tịch để nắm rõ hơn quy định này.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thay đổi họ cho con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn