Đổi họ cho con sau ly hôn được không?

Ngày hỏi:29/07/2021

Trường hợp của em đã ly hôn xong trên giấy tờ nhưng chồng cũ không đưa trợ cấp nuôi con từ hơn 3 tháng nay (con em đã 2 tuổi). Em có quyền đổi họ của con em sang họ em mà không cần sự đồng ý của chồng cũ không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đổi họ cho con sau ly hôn được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

   Và tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

   Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

   Như vậy, mặc dù bố cháu không chu cấp tiền hàng tháng cho con nhưng việc thay đổi họ của cháu phải được cả sự đồng ý cả bố và mẹ. Do đó, nếu bố không đồng ý thì không để thay đổi được. Mặc dù, hai anh chị ly hôn nhưng về quan hệ cha mẹ vẫn còn.

   Về trường hợp, bố không chu cấp tiền hàng tháng cho con theo quyết định ly hôn thì chị có quyền yêu cầu tòa án buộc chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn