Đổi lại họ trong giấy khai sinh cho con

Ngày hỏi:16/02/2019

Em ly hôn đuợc 4 năm rồi ạ, con em năm nay đã được gần 5 tuổi ,từ khi có bầu bé tới hiện tại bố cháu không hề có trách nhiệm cũng như phụ cấp chăm sóc bé. Nguyện vọng của em là rất muốn đổi lại họ của cháu trong giấy khai sinh, rất mong các luật sư giúp đỡ, em chân thành cảm ơn ạ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

   1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

   2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

   Như vậy, theo quy định này thì việc thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ. Vì vậy, trong trường hợp này để yêu cầu của bạn được giải quyết thì cần có sự đồng ý của chồng, tại mục cuối tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cần có ý kiến của cha và mẹ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn