Đòi lại nhà bị chiếm giữ trái phép

Tôi đã mua một căn hộ và đã được sang tên có bìa đỏ mang tên tôi, nhưng vì chủ nhà không có chỗ ở, tôi đã làm thỏa thuận cho ở nhờ một thời gian. Khi hết thời hạn, tôi đòi lại nhà thì chủ cũ không chịu trả mà lại trốn tránh không hợp tác. Hiện tại ngôi nhà đó có người khác đứng ra nhận là chủ cũ đã bán nhà cho họ (có giấy viết tay, không có cơ quan thẩm quyền xác nhận) và họ đã quản lý ngôi nhà đó. Vậy tôi xin được hỏi, thủ tục để tôi đòi lại nhà như thế nào? Cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết? Người chiếm giữ trái phép có phạm tội không?

  Nội dung này được Cục trợ giúp pháp lý tư vấn như sau:

  • Dựa trên các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được trả lời như sau:

   - Thứ nhất, như bạn đã nói, căn hộ bạn mua đã được sang tên bìa đỏ đứng tên bạn do đó căn hộ đã thuộc quyền sở hữu của bạn theo quy định của Luật Nhà ở và các quy định có liên quan của Bộ luật Dân sự 2005. Việc bạn thỏa thuận cho chủ cũ ở thêm 1 thời gian và hiện này có người đứng ra nhận là chủ cũ đã bán nhà cho họ mà chỉ có giấy viết tay, không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền không ảnh hưởng đến quyền sở hữu căn hộ của bạn.
   Do đó, có thể kết luận đây là trường hợp chiếm giữ trái phép nhà ở của người khác.

   Thủ tục để đòi lại nhà: anh cần làm đơn lên UBND cấp quận, huyện để họ tiến hành hòa giải, nếu UBND đã đưa thông báo thu hồi nhà trả lại cho anh mà họ vẫn ngoan cố không trả, anh làm đơn kiện lên Tòa án nhân dân. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác - tùy thuộc vào giá trị của tài sản bị chiếm giữ - có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn