Đòi lại nhà cho thuê khi chưa hết thời hạn trong hợp đồng xử lý thế nào?

Ngày hỏi:09/12/2016

Tôi hiện tại đang thuê 1 căn nhà để làm văn phòng có dấu công chứng của pháp luật đầy đủ. Tuy nhiên thời hạn hợp đồng còn hơn 1 năm nữa mới hết hạn. Nhưng chủ nhà nghe theo người khác xúi dục và không cho tôi thuê nữa. Xin hỏi chủ nhà làm như vậy thì có vi phạm pháp luật không? Tôi có quyền khởi kiện chủ nhà không? Chủ nhà có bị phạt theo quy định của pháp luật hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 500 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Trong trường hợp pháp luật không có quy định khác thì quy định tại các điều từ Điều 492 đến Điều 499 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với việc thuê nhà sử dụng vào mục đích khác không phải là thuê nhà ở.

   Trường hợp bạn thuê nhà để mở văn phòng được áp dụng theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005.

   Hình thức hợp đồng thuê nhà ở theo Điều 492 Bộ luật dân sự 2005: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

   Bạn thuê 1 căn nhà để làm văn phòng có dấu công chứng của pháp luật đầy đủ. Như vậy, phù hợp với quy định của pháp luật.

   Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở trong trường hợp bạn cần lưu ý đến Khoản 2 Điều 493 Bộ luật dân sự 2005: Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê.

   Chủ nhà nghe theo người khác xúi giục và không cho thuê nữa trong khi hợp đồng còn thời hạn 1 năm.

   Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở tại Khoản 1 Điều 498 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

   Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

   c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

   d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

   đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

   e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường

   Chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi quy định trên. Việc chủ nhà không cho thuê nữa là trái quy định pháp luật.

   Quyền khởi kiện vụ án tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

   Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ nhà theo thủ tục tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn của Ban biênt tập Thư Ký Luật về đòi lại nhà cho thuê khi chưa hết thời hạn trong hợp đồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT