Đổi lại tên cho con khi vợ chồng đã ly hôn

Ngày hỏi:10/01/2012

Tôi muốn thay đổi tên cho con gái của tôi, nhưng hiện tại vợ chồng tôi đã ly hôn ( đã có quyết định của tòa) vậy tôi phải làm nhưng thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về hộ tịch và pháp luật dân sự, việc thay đổi tên họ của một người thì phải do người đó tự tiến hành, trường hợp người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) thì thông qua người giám hộ đương nhiên của mình. Vì bạn không trình bày cụ thể con gái của bạn năm nay bao nhiêu tuổi cũng như hiện tại bạn hay là chồng đã ly hôn của bạn là người trực tiếp nuôi con gái bạn vì thế tôi không thể tư vấn cụ thể ai là người trực tiếp tiến hành kê khai và làm hồ sơ để thay đổi tên của con gái bạn. Vì vậy tôi sẽ đưa ra các trường hợp như sau: Nếu con gái bạn đã đủ tuổi thành niên 18 tuổi thì việc đổi lại tên do con gái bạn tự tiến hành, nếu con gái bạn đang trong độ tuổi vị thành viên thì việc thay đổi họ tên do người giám hộ theo pháp luật tiến hành, trường hợp này đươc xác định là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung sau khi ly hôn. Thủ tục thay đổi lại họ tên bạn liên hệ với Sở tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn cư trú để được hướng dẫn và thực hiện.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn