Đòi lại tiền đặt cọc do nhà không được phép xây dựng

Ngày hỏi:13/05/2014

Tôi đang tính mua căn nhà cấp 4 với giá 340 triệu và có đặt cọc 30 triêu có văn bản. Bên A cam kết không tranh chấp và có ghi nếu không mua sẽ bị mất cọc nhưng khi tôi tìm hiểu bên phòng tài nguyên môi trường thì được biết căn nhà nói trên là xây dựng không phép và lô đất đó là đất vườn không đuọc phép xây dựng nhà nên tôi không mua nữa mà bên A không chịu trả lại tiền cọc. Tôi có phải làm đơn nhờ tòa án giải quyết hay không và có khả năng lấy lại được Tiền đặt cọc hay không.

  • Bản chất của việc đặt cọ nhằm hướng tới thực hiện một giao dịch cụ thể là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán nhà trong trường hợp này.

   Cả hai bên tham gia đều phải ý thức được mục đích và yêu cầu của việc đặt cọc, cũng như nghĩa vụ, quyền lợi trong việc đặt cọc.

   Với thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này người nhận đặt cọc phải biết rõ tính chất của thừa đất là có được phép hay không được phép xác lập giao dịch.

   Về phần bạn, bạn cũng chưa có tìm hiểu thông tin liên quan tới tài sản này nên mới xảy ra trường hợp như vậy.

   Theo thông tin bạn cung cấp và theo quy định pháp luật trường hợp này Hợp đồng đặt cọc có thể rơi vào tình trạng vô hiệu nên người nhận đặt cọc phải trả lại tiền cho bạn.

   Để giải quyết việc này bạn và người đó có thể thương lượng tự giải quyết hoặc khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án có thẩm quyển để lấy lại số tiền đã đặt cọc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn